[Root] Quản lý permission trên Android bằng phần mềm LBE Security Master

Hồi đầu tháng mình có lập chủ đề Lừa đảo qua tin nhắn ngày càng nở rộ và biến tướng hơn, trong đó thì nhiều anh em thắc mắc làm sao để có thể kiểm soát tốt hơn các phần mềm cài vào máy và phân quyền cho nó một cách chủ động hơn. Trong bài viết đó thì mình có minh hoạ bằng tính năng phân quyền có sẵn trong chiếc điện thoại mình đang dùng, tiếc là không phải điện thoại nào cũng được kích hoạt sẵn tính năng này. Do đó, trong bài viết này mình sẽ giới thiệu 1 phần mềm được phát triển từ bên thứ 3 có thể đáp ứng được nhu cầu quản lý điện thoại của mọi người. Đó chính là phần mềm có tên LBE Security Master.

Nói qua một chút về LBE Security Master, đây là phần mềm được thành viên zagzag99 cung cấp trên diễn đàn XDA. Trong topic gốc thì bạn sẽ được cung cấp link tải bản mới nhất với giao diện tiếng Anh. Trên Google Play cũng có một phần mềm tên LBE Security Master hay LBE Privacy Guard, tuy nhiên cài thử các phần mềm này trên HTC Butterfly hay S4 thì đều làm máy mình bị khởi động lại liên tục, vì thế bạn không nên cài từ đây, cho đến khi có ai đó đã thử trước giùm bạn :D

Yêu cầu máy đã được root. Trong trường hợp cài phần mềm này vào xong làm máy bạn bị khởi động lại liên tục thì có thể tham khảo bài viết sau, boot vào máy bằng safe mode và xoá phần mềm này đi: Chia sẻ vài thủ thuật nhỏ với Android 4.2 và cách khởi động vào Safe Mode.

LBE Security Master bao gồm rất rất nhiều tính năng bảo mật, từ quét virus trong máy đến chặn kết nối internet, task manager, tối ưu pin, App manager, Chặn spam sms, spam call ... Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết này thì mình chỉ nói gọn trong tính năng Active Defense - Permisssions - Quản lý và phân quyền cho phần mềm, các tính năng khác để dành lúc nào rảnh nói thêm :D

Active Defense - Permisssions - Quản lý và phân quyền cho phần mềm

Tinhte_LBE Security Master_01.

Tính năng Active Defense nằm ở tab thứ 2 của LBE Security Master, nó bao gồm 3 phần chính là Permissions - Defense Log - Settings. Trước tiên, để chắc chắn Active Defense đã được kích hoạt thì bạn cần vào phần Settings, kiểm tra xem dòng Active Defense service đã được mở ON chưa. Các dòng còn lại không quan trọng lắm và bạn không cần qua tâm nhiều đến nó.

Tinhte_LBE Security Master_02.

Mục Defense Log liệt kê những hoạt đồng gần đây của các phần mềm, phần mềm nào yêu cầu quyền gì đều được liệt kê ra. Bạn có thể vào đây duyệt lại, nếu thấy phần mềm nào nguy hiểm hoặc phần mềm nào tin cậy được thì có thể nhấn vào phần mềm đó, chọn vào Configure app permissions để thiết lập tuỳ chỉnh. Sau khi thiết lập tuỳ chỉnh cố định rồi thì lần sau, mỗi khi phần mềm cần đến quyền đó nó sẽ được cấp tự động chứ không hỏi qua bạn nữa.

Tinhte_LBE Security Master_03.

Như ở hình dưới đây mình chọn vào phần mềm tên "Bàn phím Android (AOSP)" và chỉnh permission cho nó. Nếu bạn chọn vào Trust this app thì tức là xác nhận đây là phần mềm tin được, cấp toàn bộ quyền cho nó. Còn không thì bạn có thể chỉnh cho cấp từng quyền một bằng cách nhấn vào dấu hỏi vàng và chọn lựa chọn bạn thích: Allow là cho phép - Deny là không cho phép - còn Prompt là sẽ đến khi app cần quyền đó nó sẽ hỏi, lúc đó bạn sẽ trả lời là cho phép hay không.

Tinhte_LBE Security Master_04.

Cuối cùng là về mục Permissions, trong đây liệt kê theo danh mục quyền như hình dưới đây thì có 5 phần mềm được quyền gửi SMS, 11 phần mềm được quyền thực hiện cuộc gọi ... Bạn cũng có thể vào từng mục, chỉnh lựa chọn phân quyền như trong phần Defense Log đã trình bày ở trên.

Tinhte_LBE Security Master_05.

Quá trình sử dụng

Ở phần trên là các thao tác sử dụng trong phần mềm, thực ra thì khi bạn đã cài LBE Security Master và kích hoạt nó thì mặc định phần mềm đã chạy nền và bắt đầu theo dõi các hoạt động của phần mềm khác trong máy. Mỗi khi có một phần mềm nào đó đòi quyền truy cập thì bạn sẽ được thông báo liền, như ví dụ ở dưới đây.

Mặc định, một thông báo cấp quyền hiện ra nó sẽ có hiệu lực trong vòng 15s, sau 15s nếu bạn không nhấn Allow thì quyền đó sẽ bị deny và phần mềm không được quyền thực hiện thao tác đó.

Mình lại tiếp tục dùng phần mềm "Gõ Tiếng Việt bị hack" đã thử trong topic trước để làm mình hoạ cho bài này. Sau khi lỡ dại cài vào thì ngay lập tức bạn này đòi đọc dữ liệu danh bạ, việc này không có lợi gì cả, phần mềm có thể lấy toàn bộ danh bạ cùng số điện thoại bạn bè của bạn, vậy là thêm nhiều người khác bị spam.

Tinhte_LBE Security Master_06.

5 phút sau thì bạn ấy lại đòi gửi tin nhắn về tổng đài 8564. Bạn có thể chọn vào Don't ask again và Deny để sau này không phải thao tác lại nữa.

Tinhte_LBE Security Master_07.

Mò mò vào cái động qplay và tải thử Ai là triệu phú, bạn ấy hay hỏi mấy câu nhảm nhảm và nếu bạn không để ý là dính liền, ví dụ như: bạn có muốn chia sẻ thành tích không? 1 cái sms về 6511 nhé. Cẩn thận vẫn hơn :)

Tinhte_LBE Security Master_08.

0 Response to "[Root] Quản lý permission trên Android bằng phần mềm LBE Security Master"

Đăng nhận xét